TIN NHANH SẢN PHẨM
Home / Tin tức / Cuộn ni lông che mạ, lúa mùa đông
Cuộn ni lông che mạ, lúa mùa đông

Cuộn ni lông che mạ, lúa mùa đông

Cuộn ni lông che mạ, lúa mùa đông chính NILON CHE PHỦ dùng trong NÔNG NGHIỆP SẠCH

Nhân rộng mô hình trồng ngô che phủ ni-lon ở Hoàng Su Phì

Hoàng Su Phì là huyện vùng cao núi đất, việc sản xuất nông – lâm nghiệp trên địa bàn huyện gặp không ít những khó khăn do tình hình thời tiết diễn biến khá phức tạp, mùa khô hạn hán kéo dài, mùa Đông có rét đậm, rét hại làm ảnh hưởng đến sản xuất của bà con nông dân.

 

mua-dong
Để tạo hướng đi mới trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, thời gian qua, nhiều mô hình phát triển kinh tế của người dân áp dụng KHKT vào sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao, trong đó mô hình trồng ngô che phủ ni-lon được đánh giá là mang lại hiệu quả, năng suất cao hơn so với trồng ngô thông thường.Từ vụ Xuân năm 2013, gia đình ông Lý Văn Minh, thôn U Khú Sủ, xã Tụ Nhân tiến hành trồng thử nghiệm 0,4 ha ngô có che phủ nilon của Công ty cổ phần sản xuất Thái Hưng, sau khi thu hoạch năng suất ước tính khoảng hơn 2 tấn, trừ chi phí gia đình ông lãi gần 8 triệu đồng.

_mo_hinh_trong_ngo_phu

Ưu điểm của phương pháp này cho hiệu quả cao hơn so với cách trồng ngô thông thường

– Kỹ thuật trồng ngô che phủ nilon, nông dân phải mất thêm chi phí ban đầu cho một ha sản xuất khoảng 400 nghìn đồng tiền mua nilon, nhưng biện pháp này vẫn mang lại cái lợi và hiệu quả cao hơn. Ngô phủ nilon có thể đạt 5 – 6 tấn/ha, không phủ ni-lon chỉ đạt khoảng 3 – 4 tấn/ha. Để trồng ngô phủ ni-lon đạt hiệu quả cao nhất, ngoài việc làm đất phẳng hơn, kỹ hơn, đảm bảo mật độ cây trồng thì việc chọn nilon cũng rất quan trọng. Nếu ni-lon không đảm bảo thì sẽ bị phân hủy nhanh, nên kinh nghiệm là phải chọn loại nilon dày cỡ 0,03 mm trở lên.Còn tại xã Sán Sả Hồ, mô hình trồng ngô che phủ nilon cũng đang được người dân tích cực thực hiện và nhân rộng.

nilon-giua-chat-dinh-duong

– Để chuyển giao kỹ thuật cho người dân, xã chủ động phối hợp với Phòng Nông nghiệp, Trạm Khuyến nông của huyện tổ chức tập huấn cho cán bộ khuyến nông xã và bà con nông dân tại các thôn về phương pháp trồng ngô che phủ ni-lon. Sau khi được tập huấn, xã đã tiến hành hướng dẫn người dân trồng hơn 2 ha để làm mô hình trình diễn cho người dân đến tham quan, học tập kinh nghiệm. Theo đánh giá bước đầu, mô hình trồng ngô che phủ ni-lon cho năng suất cao, trung bình mỗi cây cho từ 1 đến 2 bắp, bắp có hạt to, chắc và đều. So với trồng ngô theo cách thông thường thì trồng ngô che phủ nilon cho năng suất cao hơn.

che-nilon-dung-cach-cho-ma

– Hiện mô hình này đang được người dân tích cực nhân rộng trong toàn huyện vùng cao như Yên Bái, Lạng Sơn, Mai Châu … Mô hình trồng ngô che phủ nilon có nhiều ưu điểm so với trồng ngô thông thường như: Hạn chế được thoát hơi nước, đảm bảo độ ẩm của đất, gốc ngô được giữ ấm vào những đợt rét; hạn chế được việc dùng thuốc bảo vệ thực vật; ít cỏ dại hơn nên giảm bớt nhân công lao động… Ngoài ra, với phương pháp này, không những chống được xói mòn đất, tránh rửa trôi đất mà còn giúp hiệu quả sử dụng phân bón đạt cao hơn, giảm được khả năng các loại sâu, bệnh tiềm ẩn sinh trưởng trên cây ngô, đảm bảo cho cây ngô phát triển đồng đều, cho năng suất cao hơn… Chính vì vậy, so với trồng ngô theo cách thông thường thì phương pháp này đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn.Có thể nói, việc áp dụng công nghệ thâm canh cây trồng có che phủ ni-lon là tiến bộ khoa học tiên tiến trong sản xuất nông nghiệp, được nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh chú trọng phát triển trên diện rộng. Tuy nhiên, đây là mô hình mới được áp dụng tại huyện Hoàng Su Phì, bước đầu mang lại những kết quả tích cực trong việc tăng năng suất cây trồng. Việc trồng ngô che phủ nilon trong điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp là cần thiết, không những chi phí thấp, dễ làm mà cho hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Đồng thời, mở ra hướng đi đúng, đưa cây ngô trở thành cây hàng hoá cho giá trị kinh tế cao.

rau-che-phu-s

Tư vấn cuộn nilon che mạ.

Văn phòng: Số 60 Gumada gardens, P Trần Phú, Q Hoàng Mai, Hà Nội.

Hotline: 0912563444 – 0982431056

Email: laphongplastic@gmail.com

Website: thaihungplastic.net

XEM THÊM NILON KHỔ LỚN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*